Ngày 20/3/2023 UBND xã Xuân Sinh ban hành kế hoạch thực hiện việc tổng rà soát các nhiệm vụ của Đề án 06, thu thập thông tin dân cư và cấp CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử trên địa bàn xã.

Ngày 27/03/2023 15:20:04

Kế hoạch nêu rõ:
         Theo Luật cư trú năm 2022, kể từ ngày 31/12/2022 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã hết hiệu lực sử dụng, bắt buộc mọi công dân phải chuyển sang sử dụng thẻ CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự. Bên cạnh đó, theo điểm b, khoản 1, Điều 10, Nghị định 144/2021/NĐ-CP và Điều 23, Luật CCCD năm 2014 quy định phạt tiền từ 300.000đ – 500.000đ đối với hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.
Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp và thuận tiện cho người dân trong thực hiện các giao dịch công dân. Tổ Đề án 06 xã Xuân Sinh đề nghị thành viên Tổ Đề án 06 xã, MTTQ, các đoàn thể, Thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và Tổ Đề án 06 các thôn khẩn trương thực hiện ngay các nội dung sau:
1. Tổ chức rà soát tất cả đảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường chưa làm CCCD gắn chíp hoặc đã làm nhưng đã bị mất thẻ CCCD gắn chíp; chưa làm thủ tục cấp định danh điện tử mức độ 2 để vận động, tuyên truyền 100% cán bộ, đảng viên, nhân viên phải gương mẫu đi đầu, nêu gương để người dân thực hiện. Việc không làm thẻ CCCD gắn chíp và mở tài khoản định danh điện tử là vi phạm quy định của Pháp luật  như đã nêu ở trên. Yêu cầu Bí thư các chi bộ, Thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường rà soát, lập danh sách những trường hợp chưa thực hiện gửi về Tổ đề án 06 xã (Qua Văn phòng – Đ/c Thuý trước ngày 25/3/2023) để xem xét làm cơ sở đánh giá phân loại và xét danh hiệu thi đua đối với cán bộ, đảng viên; đồng thời cung cấp danh sách cho Công an xã kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
2. Đề nghị MTTQ và các đoàn thể tổ chức phối hợp với Công an xã để chỉ đạo cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên của mình tích cực hưởng ứng, chủ động kiểm tra các thông tin thời hạn trên thẻ CCCD gắn chíp, tiến hành đến Công an huyện để mở tài khoản định danh điện tử mứcđộ 2 phục vụ giao dịch dân sự. Trực tiếp tham gia cùng Công an xã tiến hành hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử (theo lịch). Trong năm 2023, lấy tỷ lệ vận động Đoàn viên, hội viên thực hiệncác nội dung của Đề án 06 làm một trong những tiêu chíđánh giá, phân loạithi đua cuối năm đối với tập thể.
3.Giao Văn phòng UBND xã tham mưu với Chủ tịch UBND xã bố trí 01 máy vi tính có kết nối mạng, đặt tại bộ phận 01 của và cử 01 Công chức Văn phòng có trách nhiệm hướng dẫn công dân đăng ký và kích hoạt tài khoảnđịnh danh điện tửđồng thời thực hiện các giao dịch công trực tuyến (đảm bảo 100% hồ sơ phải giao dịch qua dịch vụ công); xong trước ngày 25/3/2023.
4. Mở đợt cao điểm (đợt 2) về việc hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 từ ngày 20/3/2023 đến 25/3/2023.
Hiện Công an xã đã thống kê trên địa bàn xã có 2099 công dân đã đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1,2 nhưng chưa kích hoạt; ảnh hưởng rất lớn đến việc chuyển đổi số quốc gia. Do đó, theo chỉ đạo của Tổ đề án 06 huyện, 100% các trường hợp đã đăng ký, phải được kích hoạt trước ngày 25/3/2023.Tổ trưởng Tổ Đề án 06 xã- Chủ tịch UBND xã thành lập 04 Tổ công tác chịu trách nhiệm xuống trực tiếp các thônđể hướng dẫn người dân để triển khai thực hiện (Có danh sách phân công cụ thể kèm theo). Để đảm bảo thực hiện, yêu cầu:
- Đối với Tổ Đề án 06 các thôn: Thông báo, mời đích danh công dân của thôn mình (Có danh sách kèm theo) đến nhà văn hoá thôn để được hướng dẫn kích hoạt; đôn đốc 100% công dân của thôn mình theo danh sách phải thực hiện. Bố trí 01 điểm phát mạng Wifi tại nhà văn hoá để thực hiện kích hoạt qua máy vi tính.
- Đối với các Tổ công tác của UBND xã: Phải chủ động nghiên cứu cách thức tải, đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên điện thoại thông minh và trên máy vi tính để có thể hướng dẫn người dân thực hiện (Cán bộ Công an xã tham gia các nhóm có trách nhiệm hướng dẫn để thành viên các tổ nắm, thực hiện); chuẩn bị tối thiểu 01 máy tính sách tay để làm lưu động tại nhà văn hoá các thôn.Căn cứ lịch của các thôn, Tổ có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và theo dõi việc triển khai thực hiện; thống kê chính xác những người đã làm, chưa làm để đôn đốc thực hiện (trường hợp vắng mặt khỏi địa phương không thể về phải hướng dẫn thực hiện trực tuyến); tập hợp báo cáo kết quả hàng ngày và cuối đợt về Công an xã để tập hợp báo cáo Chủ tịch UBND xã chỉ đạo.
- Mời các đồng chí Đảng uỷ viên phụ trách vòng 2 trực tiếp chỉ đạo các chi bộ được phân công phụ trách thực hiện đảm bảo tiến độ, thời gian quy định. Chịu trách nhiệm cá nhân nếu để đơn vị không triển khai thực hiện nghiêm túc hoặc triển khai nhưng không đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra.
5. Công chức Văn hoá xã hội chủ động phối hợp với Công an xã biên soạn các bài, bản tin tuyên truyền trên trang tin điện tử; Đài truyền thanh xã, loa phát thanh thônvà các nhóm mạng xã hội…. đảm bảo sâu rộng, đến được với người dân; Tham mưu Chủ tịch xãđ ảm bảo kinh phí đặt  pano hướng dẫn kích hoạt treo tại Trụ sở UBND xã và 13 nhà văn hoá của các thôn để người dân dễ tiếp cận.
Đây là nhiệm vụ chính trị cấp trên giao, vì lợi ích của người dân, phục vụ chuyển đổi số quốc gia và nâng cao tỷ lệ giao dịch công trực tuyến trên địa bàn xã, đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan tập trung triển khai thực hiện hiệu quả. Sau đợt cao điểm sẽ duy trì thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm thay thế các giao dịch truyền thống./.
          Theo UBND xã Xuân Sinh

Đăng lúc: 27/03/2023 15:20:04 (GMT+7)

Kế hoạch nêu rõ:
          Theo UBND xã Xuân Sinh