Mới đây, ngày 09/5/2024. Đảng ủy xã Xuân Sinh ban hành Công văn số 160 CV/ĐU về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 09/05/2024 09:50:44

Nội dung công văn nêu rõ: Trong thời gian qua, tình hình liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến rất phức tạp, nhiều nơi xảy ra tình trạng người dân bị các đối tượng lừa đảo lừa hàng tỷ đồng với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, chủ yếu hoạt động trên không gian mạng. Nguyên nhân chủ yếu do công tác tuyên truyền, phòng ngừa mặc dù đã được quan tâm triển khai nhưng chưa thực sự đi vào quần chúng nhân dân, một bộ phận quần chúng nhân dân còn nhẹ dạ, cả tin, nhất là phụ nữ, người già cả và những người thiếu hiểu biết về công nghệ thông tin.
Để nâng cao nhận thức, ý thức phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm lừa
đảo và tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, đảm bảo an toàn tài sản của nhân
dân, Đảng uỷ xã Xuân Sinh yêu cầu các chi bộ trực thuộc, chính quyền các cấp,
MTTQ và các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, cơ quan, đơn vị, nhà trường thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. UBND xã, MTTQ các tổ chức chính trị xã hội, các Chi bộ trực thuộc, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chỉ thị, chương trình hành động, nghị quyết về công tác phòng, chống tội phạm nói chung và công tác phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thường xuyên kiểm tra, giám sát trong triển khai, thực hiện chỉ thị, nghị quyết, công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng nhiều nội dung, hình thức khác nhau như tuyên truyền trên hệ thống loa của xã, thôn, phát tờ rơi, tuyên truyền qua mạng xã hội.
2. Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo lực lượng Công an xã chủ trì, phối hợp với
các ban, ngành, đoàn thể triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp thực hiện. Phân
công cán bộ, công chức phụ trách các thôn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên
truyền. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT, đẩy mạnh việc
quản lý đối tượng tại địa bàn cơ sở. Tập trung hướng dẫn người dân, nhất là phụ
nữ, người già cả và những người thiếu hiểu biết về công nghệ thông tin có các biện pháp phòng ngừa có hiệu quả. Phối hợp với các đơn vị tín dụng kịp thời nắm bắt thông tin những cá nhân có giao dịch với số tiền lớn nhưng không rõ lý do để xác minh làm rõ mục đích giao dịch kịp thời ngăn chặn các hành vi lừa đảo chiểm đoạt tài sản.
3. Mặt trận tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xã, tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không để xảy ra các vụ án, vụ việc liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
4. Các đồng chí Đảng ủy viên phụ trách vòng 2 tại các thôn nắm chắc tình
hình, chủ động phát hiện, báo cáo các trường hợp có nguy cơ là người bị hại và các tổ chức, cá nhân có biểu hiện hoạt động lừa đảo để có biện pháp xử lý.
5. Lực lượng Công an xã tăng cường công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, trọng tâm là thực hiện cao điểm phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, phòng ngừa, điều tra, khám phá các vụ án hình sự để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót trong công tác phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại địa bàn dân cư.
Đây là nội dung quan trọng, yêu cầu UBND xã, MTTQ và các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, các chi bộ trực thuộc vầccs đồng chí Đảng uỷ viên triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình theo dõi chỉ đạo, nếu phát hiện có các biểu hiện tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản báo cáo về Đảng uỷ (qua Công an xã và đồng chí Phụ trách Văn phòng Đảng uỷ) để tổng hợp báo cáo, tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy chỉ đạo kịp thời./.
          (Theo Đảng ủy xã Xuân Sinh)

Đăng lúc: 09/05/2024 09:50:44 (GMT+7)

Để nâng cao nhận thức, ý thức phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm lừa
đảo và tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, đảm bảo an toàn tài sản của nhân