LỄ KỲ PHÚC THẦN CAO SƠN LẦN THỨ 904 NĂM (1118 - 2022)

Ngày 15/04/2022 15:56:26

Sáng ngày 15/4/2022, tức ngày 15 tháng ba năm Nhâm Dần, xã Xuân Sinh long trọng tổ chức Lễ kỳ phúc kỷ niệm 904 năm ngày mất Thần Cao Sơn, Quốc Chủ, Linh Hiển, Thượng Đẳng, Phúc Thần, Đại Vương (1118 - 2022).
Về dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Viết Hùng, ủy viên BCH đảng bộ huyện, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Sinh, đồng chí Nguyễn Văn Chung, PBT Thường trực Đảng ủy, CT. HĐND xã, đồng chí Lê Đức Dũng, PBT Đảng ủy, CT. UBND xã, các đồng chí trong ban thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, các tổ chức đoàn thể, cán bộ Công chức xã Xuân Sinh, các đ/c bí thư chi bộ, trưởng thôn, đại diện các cơ quan, trường học, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã, các du khách thập phương và bà con nhân dân về dự buổi lễ.
Nghi lễ Tế tại lễ kỳ phúc Thần Cao Sơn năm 2022
Trở về vấn tổ tìm tông, là trở về với tiếng vọng của Tổ Tiên, là hồn thiêng sông núi, là khát vọng ngàn lời của những người con Đất Việt, là thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống, đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”.
Việc dâng hương tưởng nhớ nhân kỷ niệm 904 năm ngày mất Thần Cao Sơn, Quốc Chủ, Linh Hiển, Thượng Đẳng, Phúc Thần, Đại Vương (1118 - 2022) là thể hiện niềm tôn kính của các thế hệ con cháu Lạc Hồng đối với vị Thần Cao Sơn.
“Nhớ ngày mười lăm tháng ba
Là ngày giỗ của vị Thần Cao Sơn
Dù ai xuôi ngược gần xa
Tìm về bái yết xứng là đạo con
Theo thông lệ, vào ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm, địa phương tổ chức Lễ Kỳ phúc Thần Cao Sơn, với quy mô cả phần lễ và phần hội. Tuy nhiên, năm nay do điều kiện không cho phép, do vậy lễ Kỳ phúc năm nay xã chỉ tổ chức phần Lễ để tưởng nhớ công ơn Thần Cao Sơn trong quá trình xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Thông qua Lễ Kỳ phúc. Nhằm giới thiệu Thân thế, sự nghiệp của Thần Cao Sơn Quốc chủ, Linh hiển, Thượng đẳng, Phúc thần, Đại vương và vùng đất Ba Lăng làng Bàn Thạch xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá, phát huy truyền thống Cách mạng của quê hương anh hùng và đạo lý uống nước nhớ nguồn.
Quảng bá, giới thiệu điểm du lịch khu di tích Đền thờ các Vua thời Lê Trung Hưng, Đền thờ Thần Cao Sơn làng Bàn Thạch xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá đến với nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương.
Góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc trong các tầng lớp nhân dân, từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Có thể nói: Lễ hội Kỳ phúc Thần Cao Sơn hàng năm đã trở thành một ngày hội của bà con nhân dân chúng ta, Đây là nơi hội tụ tinh hoa và tỏa sáng, là biểu tượng cao đẹp nhất về giá trị lịch sử và văn hóa, thể hiện đầy đủ vẻ đẹp thăng hoa muôn màu của giang sơn, gấm vóc, trí tuệ, đạo đức, cốt cách, bản lĩnh tâm hồn và niềm tự hào của quê hương, đất nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trên cơ sở dòng máu huyết thống con Lạc, cháu Hồng hướng về cội nguồn của quê hương chúng ta trên con đường hội nhập và phát triển vươn tới tương lai.
Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Sinh đã, đang và sẽ tiếp tục đem hết sức mình chăm lo gìn giữ tôn tạo khu Đền thờ, hàng năm duy trì và tổ chức tốt các hoạt động lễ hội, xứng đáng với tầm vóc lịch sử là nơi phụng thờ các vị Thần, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống lịch sử cho lớp lớp các thế hệ tương lai.
Thông qua buổi lễ là dịp để chúng ta tưởng nhớ công lao của vị Thần Cao Sơn Quốc chủ, Linh hiển, Thượng đẳng, Phúc thần, Đại vương và cầu mong “Quốc Thái dân an” một năm gió thuận mưa hòa, cây côi tốt tươi, mọi sự bình an, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỄ KỲ PHÚC NĂM 2022
Bài và ảnh: VG Đài TT Xuân Sinh.

LỄ KỲ PHÚC THẦN CAO SƠN LẦN THỨ 904 NĂM (1118 - 2022)

Đăng lúc: 15/04/2022 15:56:26 (GMT+7)

Nghi lễ Tế tại lễ kỳ phúc Thần Cao Sơn năm 2022
“Nhớ ngày mười lăm tháng ba
Là ngày giỗ của vị Thần Cao Sơn
Dù ai xuôi ngược gần xa
Tìm về bái yết xứng là đạo con

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỄ KỲ PHÚC NĂM 2022
Bài và ảnh: VG Đài TT Xuân Sinh.