Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
120279

UBND xã Xuân Sinh triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

Ngày 20/01/2024 15:31:14

Thực hiện kế hoạch số267/KH-UBND ngày 29/12/2023 của UBND huyện Thọ Xuân, về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết
Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. UBND xã Xuân Sinh
xây dựng Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024gồm những nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
1. Mục đích:
- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập
khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản
xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
- Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế ngộ độc thực phẩm trong
dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
2. Yêu cầu
- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp
luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế
biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
- Tăng cường kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm được cung ứng từ ngoài tỉnh vào trong tỉnh.
- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm
cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra; kịp thời phát hiện và
xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm
tra; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm.
II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời gian: Trong năm 2024 và các đợt cao điểm từ ngày 24/01/2024.
- Phạm vi: Trên phạm vi toàn xã.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI
1. Hoạt động truyền thông
- Triển khai nội dung kế hoạch công tác đảm bảo ATTP năm 2024, cao điểm là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
- Truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm về quy định ATTP; thông tin các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Đồng thời phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức ATTP, cách phòng ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 trên hệ thống truyền thanh xã.
- Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, các cấp, các ngành trong hoạt động tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm.
2. Hoạt động kiểm tra
2.1. Đối tượng kiểm tra
- Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập trung vào những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt thàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm ...
2.2. Nội dung kiểm tra
a. Đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm:
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP).
- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).
- Giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận hợp chuẩn/hợp quy đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố.
- Nhãn sản phẩm thực phẩm.
- Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo.
- Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm và phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với các sản phẩm thực phẩm.
- Điều kiện bảo đảm ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.
- Quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.
- Nguồn nước dùng để sản xuất thực phẩm.
b. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống:
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).
- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).
- Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống.
- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.
- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm.
- Hồ sơ kiểm tra thực hiện ba bước, lưu mẫu thức ăn.
- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.
- Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm.
- Các nội dung khác có liên quan.
3. Lấy mẫu kiểm nghiệm (nếucó).
Tổ chức kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã tham mưu triển khai thực hiện, theo dõi kiểm tra đôn đốc việc thực hiện kế hoạch của UBND xã; thực hiện công tác VSATTP theo chức năng nhiệm vụ được phân công định kỳ tổng hợp báo cáo về UBND xã và các cơ quan chức năng của huyện.
2. Công chức Văn hóa – xã hội chủ trì tham mưu cho UBND xã  tăng cường quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi, chất cấm, hoạt động mua bán trao đổi trên địa bàn toàn xã,
3. Tài chính - kế toán: tham mưu bố trí nguồn kinh phí cho hoạt động công tác của Ban chỉ đạo VSATTP xã, kinh phí bồi dưỡng đào tạo tập huấn cho cán bộ làm công tác ATTP, cho các đối tượng trực tiếp sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, cơ quan trường học…
4. Công chức Văn hóa, Trạm y tế, đài truyền thanh: Tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về kết quả thực hiện công tác VSATTP; xây dựng các tin bài thường kỳ phản ánh về các mô hình, điển hình về thực hiện VSATTP, Phổ biến kiến thức sử dụng thực phẩm an toàn.
5.Các ngành liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao căn cứ Kế hoạch hành động của UBND xã Xuân Sinh chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện theo thời gian quy định
6. Tổ giám sát cộng đồng thôn: Căn cứ kế hoạch tham mưu cấp ủy chi bộ Ban công tác MT xây dựng kế hoạch thực hiện VSATTP tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đảm bảo VSATTP trong thôn, đồng thời kiểm tra đôn đốc nhắc nhở nhân dân thực hiện đúng theo quy định về VSATTP.
7.. Đề nghị UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể tham gia có hiệu quả công tác VSATTP, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn “Nói không với thực phẩm bẩn” lên án bài trừ các hành vi vi phạm VSATTP trên địa bàn.
Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024, cao điểm là Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; Đề nghị các cá nhân, tổ chức có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

UBND xã Xuân Sinh triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

Đăng lúc: 20/01/2024 15:31:14 (GMT+7)

Thực hiện kế hoạch số267/KH-UBND ngày 29/12/2023 của UBND huyện Thọ Xuân, về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết
Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. UBND xã Xuân Sinh
xây dựng Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024gồm những nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
1. Mục đích:
- Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập
khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản
xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
- Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế ngộ độc thực phẩm trong
dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
2. Yêu cầu
- Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp
luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế
biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
- Tăng cường kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm được cung ứng từ ngoài tỉnh vào trong tỉnh.
- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm
cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra; kịp thời phát hiện và
xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm
tra; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm.
II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời gian: Trong năm 2024 và các đợt cao điểm từ ngày 24/01/2024.
- Phạm vi: Trên phạm vi toàn xã.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI
1. Hoạt động truyền thông
- Triển khai nội dung kế hoạch công tác đảm bảo ATTP năm 2024, cao điểm là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
- Truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm về quy định ATTP; thông tin các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Đồng thời phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức ATTP, cách phòng ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 trên hệ thống truyền thanh xã.
- Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, các cấp, các ngành trong hoạt động tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm.
2. Hoạt động kiểm tra
2.1. Đối tượng kiểm tra
- Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập trung vào những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt thàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm ...
2.2. Nội dung kiểm tra
a. Đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm:
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP).
- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).
- Giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận hợp chuẩn/hợp quy đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố.
- Nhãn sản phẩm thực phẩm.
- Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo.
- Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm và phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với các sản phẩm thực phẩm.
- Điều kiện bảo đảm ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.
- Quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.
- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.
- Nguồn nước dùng để sản xuất thực phẩm.
b. Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống:
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).
- Giấy cam kết bảo đảm ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải ký cam kết).
- Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống.
- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.
- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm.
- Hồ sơ kiểm tra thực hiện ba bước, lưu mẫu thức ăn.
- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.
- Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm.
- Các nội dung khác có liên quan.
3. Lấy mẫu kiểm nghiệm (nếucó).
Tổ chức kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã.
IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã tham mưu triển khai thực hiện, theo dõi kiểm tra đôn đốc việc thực hiện kế hoạch của UBND xã; thực hiện công tác VSATTP theo chức năng nhiệm vụ được phân công định kỳ tổng hợp báo cáo về UBND xã và các cơ quan chức năng của huyện.
2. Công chức Văn hóa – xã hội chủ trì tham mưu cho UBND xã  tăng cường quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi, chất cấm, hoạt động mua bán trao đổi trên địa bàn toàn xã,
3. Tài chính - kế toán: tham mưu bố trí nguồn kinh phí cho hoạt động công tác của Ban chỉ đạo VSATTP xã, kinh phí bồi dưỡng đào tạo tập huấn cho cán bộ làm công tác ATTP, cho các đối tượng trực tiếp sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, cơ quan trường học…
4. Công chức Văn hóa, Trạm y tế, đài truyền thanh: Tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về kết quả thực hiện công tác VSATTP; xây dựng các tin bài thường kỳ phản ánh về các mô hình, điển hình về thực hiện VSATTP, Phổ biến kiến thức sử dụng thực phẩm an toàn.
5.Các ngành liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao căn cứ Kế hoạch hành động của UBND xã Xuân Sinh chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện theo thời gian quy định
6. Tổ giám sát cộng đồng thôn: Căn cứ kế hoạch tham mưu cấp ủy chi bộ Ban công tác MT xây dựng kế hoạch thực hiện VSATTP tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đảm bảo VSATTP trong thôn, đồng thời kiểm tra đôn đốc nhắc nhở nhân dân thực hiện đúng theo quy định về VSATTP.
7.. Đề nghị UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể tham gia có hiệu quả công tác VSATTP, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn “Nói không với thực phẩm bẩn” lên án bài trừ các hành vi vi phạm VSATTP trên địa bàn.
Trên đây là Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024, cao điểm là Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; Đề nghị các cá nhân, tổ chức có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Thủ tục hành chính

Địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC
Địa chỉ: Thôn Bột Thượng, xã Xuân Sinh, Huyện Thọ Xuân
SĐT: 02378941583
Email: hungvpxuanson@gmail.com