MỘT SỐ NỘI DUNG ĐỂ TRIỂN KHAI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH TẬP TRUNG

Ngày 14/04/2023 10:07:13

Thực hiện Chương trình xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu. Trong đó người dân phải được sử dụng nước sạch từ hệ thống nhà máy nước tập trung.
Công ty TNHH Nước sạch Lam Sơn Sao Vàng là đơn vị đầu tư, thi công mở rộng mạng lưới tuyến ống cấp nước sạch của Nhà máy nước Khu đô thị Lam Sơn – Sao Vàng, theo văn bản số 11036/UBND-KTTC ngày 13/08/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.
Hiện nay, Công ty TNHH Nước sạch Lam Sơn Sao Vàng đã xây dựng kế hoạch mở rộng mạng lưới tuyến ống cung cấp nước sạch cho 26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Công ty cũng đã thi công tuyến ống chính số 01 dọc theo sông Nông Giang đến các xã phía Nam sông Chu và phối hợp với các xã khảo sát, thiết kế, lập dự toán mạng lưới tuyến ống dịch vụ đến đồng hồ cấp nước của các hộ.
Thực hiện theo chủ trương tại Quyết định số 1978/QĐ-TTg ngày 24/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thu hút nguồn lực, huy động sự tham gia, đóng góp của người dân trong đầu tư xây dựng; quy định tại Khoản 1 Điều 49 Nghị định số 117/NĐ-CP ngày 11/07/2007 của Chính phủ về đầu tư lắp đặt thiết bị đo đếm nước, để Dự án được triển khai đồng bộ, kịp thời; ngoài sự đầu tư từ phía Công ty, công ty cũng huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân và người sử dụng dịch vụ nước sạch.
Trước đây, để khuyến khích hỗ trợ thay đổi thói quen dùng nước sạch cho người dân, trong Dự án của Công ty, mỗi hộ dân chỉ cần đóng 1.500.000 đồng/hộ cho 1 đồng hồ, tuy nhiên đến nay chúng tôi đã lập dự án nâng cấp nhà máy lên tổng công suất 24.000 m3/ngày đêm, mở rộng mạng lưới cấp nước sạch nông thôn đủ 26 xã thị trấn, với số dân dự tính khoảng 160.000 người, tương ứng với 40.000 hộ với tổng dự toán là 435.897.564.119 đồng, cùng với khoản đầu tư giai đoạn 1 là: 225.627.033.000 đồng, do vậy tổng mức đầu tư lên đến: 661.524.597.119 đồng. Nếu có 55% số hộ sử dụng nước sạch, trung bình mỗi đồng hồ Công ty phải đầu tư là: 30.069.300 đồng/đồng hồ/hộ (Ba mươi triệu không trăm sáu mươi chín nghìn ba trăm đồng).
 Với mức đầu tư như trên, để đảm bảo cho việc triển khai, theo tính toán công ty cần huy động thêm mỗi hộ gia đình 3.500.000 – 5.000.000 đồng/hộ (Ba triệu năm trăm ngàn đồng đến năm triệu đồng một hộ) tùy vào dự toán từng xã, phần còn lại là nguồn lực của Công ty. Riêng đối với xã Xuân Sinh để khuyến khích nhân dân đăng ký lắp đặt và sử dụng nước sạch, Công ty cân đối huy động mức thấp nhất cho mỗi hộ là 3.500.000 đồng để lắp đặt đường ống.
- Trước đây Công ty đầu tư dần dần và phát triển mạng lưới dựa trên mạng lưới tuyến ống có sẵn nên thu xếp được nguồn lực; nhưng nay, đồng thời thi công tuyến chính số 1 cung cấp cho các xã Nam sông Chu và đồng loạt thi công tuyến dịch vụ tại các xã nên công ty không đáp ứng đủ nguồn lực, cần huy động sự đóng góp của người sử dụng (Theo sự tìm hiểu của công ty, những nhà đầu tư ở địa bàn khác thu từ 4.500.000 đồng/hộ đến 7.000.000 đồng/hộ như: Triệu Sơn, Đông Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc...).
- Mặt khác, Theo quyết định 4076/QĐ-UBND ngày 18/10/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty Chúng tôi được phép áp đơn giá bán nước là 9.900 đồng/m3 nước. Nhưng để đồng hành cùng người dân, công ty chỉ áp đơn giá bán nước 1 giá: 6.600 đồng/m3 nước. Với mức giá này, mỗi m3 nước (bao gồm VAT) người sử dụng sẽ giảm được 3.465 đồng, do vậy, với mức đóng trên, sau khoảng 1.000m3 nước, người sử dụng đã đủ số tiền đóng ban đầu (theo TCXDVN 33:2006, tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt dựa trên lượng nước cấp cho một người sử dụng từ năm 2020 sẽ là 60 - 200 lít/người/ngày; thực tế với hộ dân 4 người, công ty thống kê mỗi ngày sử dụng hết 0,5m3, mỗi tháng khoảng 15m3).Áp lực nước sau khi lắp đặt có thể đẩy lên được độ cao từ 25m (tương đương với tòa nhà 7 tầng), do đó các hộ sau khi lắp đặt không cần dùng đến hệ thống máy bơm điện để bơm nước lên bể, như vậy sẽ tiết kiệm được tiền điện hàng tháng.
- Đối với các hộ nghèo (có sổ hộ nghèo được cơ quan có thẩm quyền cấp) Công ty hỗ trợ 50% chi phí lắp đặt vật tư, thiết bị đồng hồ đo đếm nước.
- Công ty sẽ thu tiền trực tiếp từ các hộ đăng ký lắp đặt đường ống nước sạch đến đồng hồ sử dụng của từng hộ với kinh phí 3.500.000 đồng/đồng hồ/hộ. Phần đường ống sau đồng hồ để sử dụng các hộ tự chủ động mua, công ty sẽ hỗ trợ tư vấn loại ống để đảm bảo trong quá trình sử dụng.
          - Hoạt động cấp nước sạch thực hiện theo phương châm: Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng làm, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng; do đó, để công tác thu chi phí lắp đặt vật tư, thiết bị đồng hồ nước được thực hiện công khai, minh bạch, cũng như để đảm bảo công tác điều hành của doanh nghiệp rất mong được sự quan tâm, tuyên truyền để nhân dân đăng ký sử dụng nước sạch từ nhà máy nước tập trung, từng bước thay đổi thói quen sinh hoạt, nâng cao chất lượng môi trường sống cho nhân dân.
          - Để thực hiện được dự án và kế hoạch triển khai nước sạch đến với người dân trên địa bàn xã. Đảng ủy, UBND xã đã xây dưng kế hoạch và tiển khai hội nghị chuyên đề từ xã đến các chi bộ để bàn về việc đứ nước sạch đến nhân dân trên địa bàn xã. Theo đó, xã đã tổ chức cho cán bộ từ xã đến thôn thăm quan thực tế nhà máy lọc nước tại Thị trấn Lam Sơn, từ đó để về làm tốt công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện./.

VG. Đài TT Xuân Sinh

MỘT SỐ NỘI DUNG ĐỂ TRIỂN KHAI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH TẬP TRUNG

Đăng lúc: 14/04/2023 10:07:13 (GMT+7)

VG. Đài TT Xuân Sinh