Ban chỉ đạo sản xuất Nông nghiệp xã Xuân Sinh tổ chức thăm đồng đánh giá tình hình phát triển diện tích lúa vụ chiêm xuân 2022

Ngày 12/02/2022 12:14:07

Chiều ngày 10/02/2022. Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp xã Xuân Sinh tổ chức thành 02 đoàn đi thăm đồng tại các thôn trên địa bàn toàn xã.
Thành phần tham gia thăm đồng gồm các đồng chí cán bộ công chức, các tổ chức đoàn thể và các thành viên BCĐ, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn:
Đoàn 01 do đồng chí Lê văn Tuân PCT. UBND xã làm trưởng đoàn, tổ chức thăm đồng tại các thôn: Bột Thượng, Bích Phương, Ngọc Lạp, Thôn 6 và Thôn 7
Đoàn 02 do đồng chí Lê Tiến Dũng, UV BTV ĐU, PCT. UBND xã làm trưởng đoàn: tổ chức thăm đồng tại các thôn: Thôn 1, 2, 3, 4, 5, thôn Hoàng Kim, và thôn Yên Cư.
Cấy máy.JPG
Cánh đồng lúa lai cấy bằng máy thôn 6
Mục đích thăm đồng: nhằm nắm bắt tình hình công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp của các thôn, đặc biệt là đánh giá sự phát triển của cây lúa vụ chiweem xuân 2022, dự báo, dự thính tình hình sâu bệnh và phát triển trên cây lúa và một số diện tích cây trồng khác trong giai đoạn hiện nay.
Vụ lúa chiêm xuân năm 2022 toàn xã gieo cấy tổng diện tích lúa là 550 ha. Trong đó: Lúa Lai: 405 ha, cơ cấu chủ yếu các giống như: Thái Xuyên, Nhị Ưu 986, Nhị ưu 63, Nhị ưu 69.
Diện tích lúa thuần là 145 ha cơ cấu các giống lúa như; Việt nam 20; Bắc Thịnh 225. Qua kết quả kiểm tra thăm đồng.
1. Về sự phát triển của cây lúa.
Hiện nay trà lúa vụ chiêm xuân tại các thôn trên địa bàn xã đang trong giai đoạn phát triển đẻ nhánh, tại thời điểm này bà con nhân dân đang tập trung trắm rặm,vải phân phá váng sục bùn cho cây lúa phát triển.
2. Tình hình sâu bệnh trên cây lúa.
          Do điều kiện thời tiết năm nay hết sức thuận lợi cho cây lúa phát triển, do vậy tình hình sâu bệnh chưa xuất hiện nhiều trên cây lúa, chỉ riêng có xuất hiện một số diện tích lúa bị bệnh bọ trĩ tại xứ đồng Bờ Đa, Bỡ Khua, Khua Nung thôn Bột Thượng. Một số diện tích đồng Ghi của thôn 6, với diệt tích khoảng 1.500m2 nhưng còn đang trong thời kỳ an toàn chưa phải sử dụng đến thuốc bảo vệ thực vật, bên cạnh đó cũng có một số diện tích lúa chậm phát triển do bị nghẹt rể và vàng sinh lý cục bộ.
3. Tình hình nước tưới, hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng.
- Đánh giá trung tại các xứ đồng trên địa bàn xã, tại thời điểm hiện tại công tác tưới tiêu đảm bảo nước cho cây lúa phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn cây lúa đang trong giai đoạn phát triển đẻ nhánh như hiện nay.

Lúa lá hẹ.JPG
Cánh đồng lúa lai cấy bằng tay thôn Bích Phương
- Vấn đề về hệ thống kênh mương và đường nội đồng, một số đoạn đường, tuyến mương tại các xứ đồng ở một số thôn đã xuống cấp cần được quan tâm cải tạo nâng cấp để phục vụ cho công tác sản xuất, công tác vệ sinh đồng ruộng tuyến mương kênh C2 chảy ra khu Vườn Bà thuộc thôn Ngọc lạp rác thải tồn đọng gây ô nhiễm môi trường đồng ruộng, một số diện tích của thôn Ngọc lạp không lấy được nước từ kênh C2, nhân dân vẫn phải dùng đến máy bơm nước cho cây lúa
 Lúa.jpg
Sau buổi tổ chức đi thăm đồng, BCĐ sản xuất nông nghiệp xã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác kiểm tra thăm đồng, từ đó để đánh giá và có biện pháp chỉ đạo kịp thời trong thời gian tới cụ thể ở từng thôn trên địa bàn xã.
Kết luận hội nghị, đ/c Lê Tiến Dũng PCT. UBND, trưởng ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp xã đề nghị các thành viên trong ban chỉ đạo, các ông bà trưởng thôn và toàn thể nhân dân cần tập trung một số nội dung đó là:
          1. Đối với cán bộ Nông nghiệp chủ động tham mưu trực tiếp cho BCĐ về công tác chỉ đạo sản xuất, thường xuyên bám nắm đồng ruộng các xứ đồng tại các thôn trong toàn xã, từ đó để đánh giá sự phát triển của cây lúa ở từng giai đoạn, tình hình sâu bệnh trên cây lúa để dự báo, dự thính và hướng dẫn nhân dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời ở từng giai đoạn.
         2. Đối với các thôn: Tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất, thường xuyên tổ chức thăm đồng, dự báo, dự thính tình hình phát triển và sâu bệnh của cây lúa để tuyên truyền nhân dân chăm sóc và phòng trừ kịp thời. Đồng thời kiểm tra hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng của thôn, có kế hoạch tu sữa, nâng cấp những điểm hư hỏng, xuống cấp để phục vụ công tác sản xuất.
          3. Đề nghị MTTQ, các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực nêu cao tinh thần chủ động trong chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để phấn đấu giành thắng lợi trong vụ chiêm xuân 2022, ổn định an ninh lương thực, góp phần hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022.
4. Đề nghị Hội CCB tiếp tục quan tâm thực hiện thu gom vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định để đảm bảo vệ sinh môi trường ngoài đồng ruộng, tổ chức thực hiện hiệu quả,
5. Đối với các nhân dân: thường xuyên kiểm tra đồng ruộng của gia đình mình, bám sát lịch thời vụ để cân đối bón phân và chăm sóc cây lúa ở từng giai đoạn phát triển phù hợp. Toàn xã phấn dành thắng lợi vụ Chiêm Xuân năm 2022 theo Kế hoạch đề ra.

Xuân Sinh, ngày 12/02/2022

Đài truyền thanh Xuân Sinh.

Đăng lúc: 12/02/2022 12:14:07 (GMT+7)

Cấy máy.JPG
Cánh đồng lúa lai cấy bằng máy thôn 6
1. Về sự phát triển của cây lúa.
2. Tình hình sâu bệnh trên cây lúa.
3. Tình hình nước tưới, hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng.

Lúa lá hẹ.JPG
Cánh đồng lúa lai cấy bằng tay thôn Bích Phương
 Lúa.jpg

Xuân Sinh, ngày 12/02/2022

Đài truyền thanh Xuân Sinh.