Lễ Hội kỳ phúc Đền thờ Thần Cao Sơn -Tiếng gọi cội nguồn

Ngày 09/04/2024 09:54:28

Đến hẹn lại lên, vào ngày 15-3 âm lịch hàng năm, người dân xã Xuân Sinh và du khách thập phương lại nô nức về dự lễ hội Đền thờ cao Sơn, dâng hương tưởng nhớ ngày mất Thần Cao Sơn. Quốc Chủ. Linh Hiển. Thượng Đẳng. Phúc Thần. Đại Vương (1118 - 2024). Đây là lễ hội văn hóa mang đậm chất truyền thống, là tiếng gọi âm vang từ cội nguồn dân tộc.
CS.jpg
Theo đó: Xã Xuân Sinh là địa phương có nhiều di tích lịch sử, văn hóa cách mạng và tâm linh như: Điểm Du lịch Đền thờ Trung Hưng, Di tích Đình làng giữa và Đền thờ Thần Cao Sơn, trong những năm qua địa phương và các cấp có thẩm quyền đã và đang quan tâm, tạo mọi điều kiện để xây dựng, tôn tạo và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của địa phương.
- Nhằm giới thiệu Thân thế, lịch sử, sự nghiệp của Thần Cao Sơn Quốc chủ - Linh hiển - Thượng đẳng- Phúc thần - Đại vương và vùng đất Ba Lăng Bàn Thạch xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá, đồng thời thông qua Lễ kỳ phúc hàng năm cũng là dịp để thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và lưu truyền lại cho các thế hệ đời sau. Trên cơ sở lồng ghép tuyên truyền, giáo dục mọi người, mọi nhà luôn hướng thiện và tạo ra bầu không khí vui tươi lành mạnh, đoàn kết trong nhân dân, tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây nông thôn mới, đô thị văn minh, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới Kiểu mẫu năm 2024".
Việc tổ chức Lễ kỳ phúc lần thứ 906 năm ngày mất Thần Cao Sơn năm 2024 được tổ chức cả phần Lễ và phần hội:
Phần Lễ: Tổ chức Rước kiệu từ Trung tâm Thể thao của xã (Khu Công sở Xuân Quang cũ) về Đền thờ Thần Cao Sơn. Tế, Lễ và dâng hương tại Đền thờ Thần Cao Sơn theo phong tục truyền thống của địa phương. (Có nội dung chương trình cụ thể)
a180c14e40c7ef99b6d6.jpg
Phần Hội: Tổ chức thi đấu môn Kéo co kết hợp Nam và Nữ
Thời gian và địa điểm tổ chức:
- Phần hội: Tổ chức thi đấu môn Kéo co và tổ chức khai mạc lúc 14 giờ 00 ngày 22/4/2024 với 13/13 thôn trong địa bàn xã tham gia Lễ hội
- Phần Lễ: Tổ chức rước kiệu lúc 7h00 ngày 23/4/2024, tức ngày 15/3 năm Giáp Thìn. Khai mạc Lễ hội lúc 8h00 ngày 23/4/2024, tức ngày 15/3 năm Giáp Thìn.
Địa điểm: Tổ chức Lễ hội tại khu Đền thờ Thần Cao Sơn xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa
UBND - Ban quản lý di tích xã Xuân Sinh trân trọng thông báo đến toàn thể nhân dân và du khách thập phương được biết để thu xếp về dự Lễ hội.
Gắn liền với khu di tích, trong những năm qua, lễ hội đền thờ Cao Sơn được tổ chức trang trọng với một ý nghĩa xuyên suốt là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Lễ hội được tiến hành trong không khí trang nghiêm, thành kính, với các nghi thức như dâng hương, lễ tế cáo.
Lễ hội đền thờ Cao Sơn được tổ chức hàng năm thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương về với cội nguồn, tổ tiên để chiêm bái và ngưỡng vọng. Phát huy truyền thống vùng đất địa linh nhân kiệt, những năm gần đây, các giá trị di sản văn hóa truyền thống được người dân xã Xuân Sinh nói riêng, huyện Thọ Xuân nói chung chú trọng bảo tồn, phát huy. Cứ mỗi dịp lễ hội lại thêm một lần người dân Xuân Sinh thêm phần tự hào, hướng về cội nguồn của dân tộc. Đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, đồng thời giới thiệu, quảng bá đến du khách thập phương hiểu thêm về giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất này. Trong hành trình về với xứ Thanh, đền thờ Cao Sơn đã, đang trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình khám phá văn hóa.
Cho đến nay, lễ hội đền thờ Cao Sơn không chỉ là hoạt động kỷ niệm nhân ngày mấtThần Cao Sơn. Quốc Chủ. Linh Hiển. Thượng Đẳng. Phúc Thần. Đại Vương (1118 - 2024), để hậu thế bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tiền nhân mà còn là dịp con dân đất Việt hướng về nguồn cội để tri ân, tự hào. Đặc biệt lễ hội còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc chung tay góp sức bảo vệ, dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
         VG. Công chức VH-XH

Lễ Hội kỳ phúc Đền thờ Thần Cao Sơn -Tiếng gọi cội nguồn

Đăng lúc: 09/04/2024 09:54:28 (GMT+7)

CS.jpg